Tại sao nên lắp đặt thiết bị chống sét?

Sự phát triển khoa học kỹ thuật ngày càng cao, các tòa nhà cao tầng, nhà máy… mọc lên ngày càng nhiều bên cạnh những nguy cơ gây nguy hiểm cho công trình, thiết bị và con người; trong đó, sét là một nguyên nhân có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người và tài sản. Vì vậy, chúng ta cần phải có biện pháp bảo vệ tránh được thiệt hại do sét gây ra khi xây dựng các công trình cũng như nhà ở.

Sét chính là một trong những nguyên nhân khiến gây quá nguồn điện áp nhiều nhất, từ chuyển mạch nguồn và thiết bị máy móc vận hành của các doanh nghiệp cho đến các thiết bị điều chỉnh hệ sống công suất, đường dây truyền tải và các trạm biến áp. Vì thế, lắp đặt hệ thống thiết bị chống sét là giải pháp quan trọng cũng là sự lựa chọn thông minh mà các nhà máy, các doanh nghiệp phải thực hiện để đảm bảo sự an toàn cho người và máy móc thiết bị.

Thiết bị chống sét là loại thiết bị dùng để bảo vệ các thiết bị điện tử nhạy cảm được nối trực tiếp với trạm cân khi có sét đánh.

Tác hại của xung sét lan truyền:

Để có thể hiểu rõ về tác hại của xung sét lan truyền, các bạn cần phải tính toán đầy đủ từ chi phí thay thế, sữa chữa cho đến chi phí khôi phục dữ liệu cùng những tổn thất xảy ra khi ngưng vận hành đường truyền tín hiệu và chi phí cơ hội trong khoảng thời gian đó.

Bên cạnh đó, xung sét lan truyền còn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người nếu không kiểm soát được sự tác động của nó đối với hệ thống hoạt động.

Chúng ta có thể tính cụ thể các tổn thất, hư hại của xung điện áp xung sét lan truyền bao gồm:

+ Chi phí thay thế/sửa chữa thiết bị, đường truyền bị hư hỏng

+ Chi phí phục hồi dữ liệu bị mất trong quá trình chập điện đột ngột

+ Thời gian không làm việc do máy móc ngưng vận hành

+ Cơ hội thương mại mất đi khi mất uy tín vì không giao đủ số lượng hàng hóa đúng thời hạn

+ Tổn thất do sự không hài lòng và mất niềm tin từ phía khách hàng.

Tại sao nên chọn sự dụng thiết bị chống sét:

Xung sét là một trong những nguồn gây quá điện áp được biết đến nhiều nhất. Các nguồn khác gồm có chuyển mạch nguồn và thiết bị vận hành của các nhà máy lân cận, vận hành của các thiết bị điều chỉnh hệ số công suất, chuyển mạch và xử lý sự cố trên đường dây truyền tải và các trạm biến áp. Một lưu ý quan trọng là tia sét không cần phải đánh trực tiếp lên đường dây nguồn mới gây hư hỏng; một tia sét đánh cách xa vài trăm mét cũng có thể gây xung cảm ứng lan truyền lớn có khả năng phá huỷ, thậm chí đến đường cáp ngầm. Do đó thiết bị chống sét  cũng không kém phần quan trọng so với chống sét trực tiếp.

Các xung quá điện áp khác lại được sinh ra bên trong chính các thiết bị, do bật tắt các tải điện như đèn, hệ thống nhiệt, motor và do vận hành của các máy in laser, máy photocopy….

Công nghiệp hiện đại dựa rất nhiều vào các thiết bị điện tự động để tăng năng suất và độ an toàn. Lợi ích kinh tế của các thiết bị này đã được thừa nhận rộng rãi. Các máy vi tính rất phổ biến và các bộ điều khiển khả trình (PLC) có nền tảng vi xử lý được sử dụng trong hầu hết các thiết bị sản xuất. Vi xử lý cũng có thể được tìm thấy tích hợp sẵn trong nhiều máy móc công nghiệp, an ninh và báo cháy, thiết bị đo đếm thời gian, các công cụ kiểm kê…

Đánh giá trên phạm vi nguồn gây xung quá điện áp rộng (do sét lan truyền, do sinh ra trong thiết bị) và khả năng tổn thất lớn do gián đoạn nguồn gây ra, chi phí lắp đặt ban đầu của các thiết bị bảo vệ xung quá điện áp, đặc biệt là thiết bị chống sét lan truyền là hợp lý với bất kỳ phương tiện, thiết bị nào. Chi phí thiết bị chống sét lan truyền thường xấp xỉ bằng 10% chi phí rủi ro kinh tế của thiết bị cần bảo vệ.

Lắp đặt hệ thống chống sét luôn luôn cần thiết đối với bản thân gia đình và doanh nghiệp của chính bạn. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, lo lắng hãy liên hệ với camera Bình Dương để được tư vấn miễn phí, nhận giá ưu đãi cùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp sẽ giúp cho bạn và gia đình luôn được an tâm với mái nhà, cơ quan của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *