Tìm hiểu về camera ảnh nhiệt

CAMERA ẢNH NHIỆT – NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ ƯU ĐIỂM

1. Công nghệ ảnh nhiệt là gì?

Chúng ta biết rằng, quang phổ bức xạ hay còn gọi là sóng ánh sáng mà mắt chúng ta cảm thụ được qua võng mạc chỉ là một phần nhỏ của một dải quang phổ lớn. Người ta gọi dải quang phổ nhìn thấy được là quang phổ “khả kiến”. Mỗi loại vật thể ngoài quang phổ kiến đều có những bức xạ quang phổ khác nhau. Bức xạ nhiệt là một trong số đó, có bước sóng dài hơn so với ánh sáng khả kiến, và do đó thường không nhìn thấy được bằng mắt người. Công nghệ ảnh nhiệt sử dụng dải quang phổ bức xạ nhiệt này để tái tạo hình ảnh dưới dải nhiệt mẫu.

camera nhiệt hoạt động như thế nào

Bất kỳ vật thể nào có nhiệt độ trên 0 tuyệt đối đều phát ra một lượng bức xạ. Nhiệt độ của vật thể càng cao thì càng phát ra nhiều bức xạ. Lợi dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa các vật thể, máy ảnh nhiệt làm cho bức xạ nhiệt vô hình có thể nhìn thấy được ở dạng hình ảnh vùng nhiệt.

  • Chỗ có mức nhiệt cao nhất có hình ảnh màu trắng.
  • Mức nhiệt độ trung bình hiển thị bằng màu đỏ và vàng.
  • Phần có nhiệt độ thấp nhất biểu thị bằng màu đen.

Hình ảnh vật thể khi được tái tạo bằng hình ảnh nhiệt sẽ có dạng như sau.

camera ảnh nhiệt hikvision

2. Nguyên lý hoạt động

Camera ảnh nhiệt hay còn được gọi là camera nhiệt, camera đo nhiệt độ, thermal camera, thermal imaging camera là thiết bị sử dụng bức xạ hồng ngoại để tạo nên các hình ảnh nhiệt, tương tự như các camera bình thường sử dụng ánh sáng để tạo ảnh. Camera nhiệt hoạt động trong các bước sóng dài tới 14.000 nm. Camera ảnh nhiệt hoạt động đựa vào sự bức xạ quang phổ điện tử. Tất cả các vật thể, thiết bị đều phát ra một đều bức xạ ra quang phổ. Camera nhiệt có thể bắt được các bức xạ này tương tư như camera bình thường bắt chụp ánh sáng.

Các ống kính lấy nét của camera nhiệt không thể được làm từ thủy tinh. Thấu kính của camera nhiệt chủ yếu được làm từ các vật liệu như Germanium , canxi florua, silic tinh thể do bức xạ hồng ngoại có dải phổ dài từ 7m đến 14m. Hầu hết các ống kính của camera nhiệt được phủ 1 lớp chống phản xạ, cho nên chi phí sản xuất của các ống kính tương đối cao kéo theo giá thành của camera hiện nay cũng cao.

Giải pháp đo thân nhiệt bằng camera ảnh nhiệt – SilverSea – Nhà cung cấp Giải pháp an ninh, giám sát

  • Các ống kính nhiệt trên camera là 160 x 120 hoặc 320 x 240 pixel.
  • Các loại camera nhiệt đắt tiền hơn sử dụng ống kinh phân giải 1280 x 1024 pixel.

3. Ưu điểm

  • Camera nhiệt có thể tái tạo hình ảnh của vật thể không bị ảnh hưởng bởi điều kiện ánh sáng. Nhờ đó camera có thể đưa ra các phân tích chính xác hơn so với các camera thông thường.
  • Camera sẽ có thể phân tích được nhiệt độ bức xạ ra từ các vật thể. Chúng ta có thể đo được nhiệt độ của các vật thể từ xa mà không cần tiếp xúc. Hàng loạt những ứng dụng sẽ được sinh ra từ đây chẳng hạn như (giám sát nhiệt độ của các thiết bị, máy móc trong các trạm điện, nhà máy lọc hóa dầu, giám sát cảnh báo cháy trong các kho, giám sát an ninh đường biên giới…v.v.). Và nổi bật những ngày gần dây là giải pháp đo nhiệt độ cơ thể bằng camera nhằm hạn chế tiếp xúc, ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19.

 

Tại CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT THIÊN LONG, chúng tôi luôn cung cấp những giải pháp công nghệ mới nhất và hiệu quả nhất tới tay của khách hàng.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT THIÊN LONG

– Địa chỉ: 501 Đại Lộ Bình Dương, P.Hiệp Thành, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

– Chi nhánh sở sao: QL13, số 63/2 KP1, P.Tân Định, TX.Bến Cát, Bình Dương
– Điện thoại: 091 66 99 16 – 0274 3837 333
– Email: info@camerbinhduong.vn

Điện thoại tư vấn viên luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn khi cần thêm thông tin: Hotline 0901 66 99 16 hoặc Đăng Ký Tứ Vấn Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0826 849 849